Bác sĩ Biết Tuốt nói về “chuyến du lịch” của những hạt bụi.

Chào ba mẹ, Bác sĩ Biết Tuốt đã tới rồi đây!

Lần này bác sĩ sẽ đem đến cho cả nhà mình những thông tin hữu ích về ô nhiễm trắng và cách phòng tránh bệnh về đường hô hấp cho bé.

Trong những ngày gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và đặc biệt các thành phố lớn đang xảy ra tình trạng ô nhiễm nặng với lượng “sương mù trắng” do bụi mịn tăng đột biến. Ta có thể gọi hiện tượng này là “chuyến du lịch” của những hạt bụi vì chúng sẽ qua đi, ta có quyền hi vọng và hành động để giảm tải tình trạng ô nhiễm này.

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi trong thành phần của không khí. Chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí độc gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay có thể phá hỏng môi trường tự nhiên của nhiều loài sinh vật khác.

 

Ô nhiễm không khí khó thấy nhất là tác nhân do bụi mịn, không thể nhận thấy bằng mắt thường vì dễ nhầm lẫn với sương mù. Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Cả phơi nhiễm ngắn hạn và dài hạn với các chất ô nhiễm không khí đều gây tác động về sức khỏe. Những người đang mang bệnh sẽ bị tác động nghiêm trọng hơn.

Mỗi năm người lớn mắc các bệnh đường hô hấp từ 2 – 3 lần, còn trẻ em có thể lên tới 10 lần vì hệ hô hấp của các bé còn yếu, dễ bị tổn thương. Mặt khác, các nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em sinh ra tại các khu vực có không khí ô nhiễm gặp phải những biến đổi về ADN và hay bị ốm, nhất là hay mắc các bệnh về đường hô hấp hơn hẳn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *